Khi nào cần thay dầu động cơ xe máy?

Dấu hiệu cho thấy dầu động cơ cần được thay thế ngay

Là nguồn bôi trơn chính trong động cơ xe máy, dầu thường dễ bị nóng và đóng cặn, theo thời gian sẽ ảnh hưởng đến độ bền và hiệu suất của động cơ. Do đó, việc thay dầu thường xuyên cần được thực hiện vào đúng thời điểm để đảm bảo động cơ xe máy của bạn hoạt động tốt. Khi nói đến việc thay dầu, một số câu hỏi có thể nảy sinh trong đầu chủ xe máy có thể bao gồm những câu hỏi như “Sau bao nhiêu km thì nên thay dầu?” và “Yếu tố chính là gì? Số km hay độ dài thời gian?”. Bài viết này nhằm mục đích giúp bạn yên tâm hơn khi thay dầu động cơ xe máy bằng cách giúp bạn xác định những điều bạn cần biết.

1. Dầu loãng và có màu sẫm hoặc đen

Dầu khi còn mới thường có màu xanh hoặc vàng và có độ đặc sệt. Tuy nhiên, việc tiếp xúc nhiều lần với quá trình đốt cháy động cơ sẽ khiến nó chuyển sang màu đen. Nếu dầu động cơ của bạn có màu này, bạn nên thay dầu càng sớm càng tốt vì nó sẽ khiến động cơ bị mài mòn nhanh chóng.

2. Giảm lượng dầu động cơ

Động cơ xe máy 110cc – 125cc thường chứa ít hơn một lít dầu động cơ. Tuy nhiên, lượng dầu có xu hướng giảm do sử dụng động cơ kéo dài và cường độ cao. Nếu bạn quan sát thấy mức dầu giảm, hãy kiểm tra xem xe có bị rò rỉ dầu và thay dầu ngay lập tức.

3. Nhiệt độ động cơ cao (máy quá nóng)

Tình trạng dầu xấu đi cũng dẫn đến độ dẫn nhiệt giảm, khiến nhiệt phân bổ không đều trong động cơ. Nếu bạn cảm thấy có không khí nóng ở chân khi đang điều khiển xe, đó là dấu hiệu chắc chắn rằng dầu của bạn cần được thay.

4. Âm thanh động cơ bất thường (máy có tiếng kêu)

Một động cơ được bôi dầu tốt nghe tiếng máy có vẻ dễ chịu. Mặt khác, chất lượng dầu kém dẫn đến bôi trơn bánh răng không đủ, ảnh hưởng đến hộp số. Điều này khiến bạn nghe thấy âm thanh chói tai khi sang số hoặc tăng tốc động cơ – một dấu hiệu báo hiệu cần phải thay dầu.

Nguyên tắc chung khi thay dầu động cơ

Theo nguyên tắc chung, dầu động cơ phải được thay sau mỗi 3.000 đến 5.000 km. Ở giai đoạn này, hoạt động của động cơ vẫn có vẻ bình thường nhưng nếu không thay dầu, có thể dẫn đến các vấn đề về động cơ sau này. Số km hàng ngày có thể được sử dụng để xác định thời điểm thích hợp để thay dầu. Đối với quãng đường từ 20 đến 50 km một ngày, nên thay dầu mỗi 1,5 tháng  trong khi tần suất thay dầu là hàng tháng nếu quãng đường hàng ngày trên 50 km. Tuy nhiên, tuổi thọ của động cơ xe máy cũng được sử dụng làm thước đo cho việc thay dầu. Điều này đặc biệt đúng ở những khu vực có mật độ giao thông cao, nơi xe có thể không di chuyển nhưng động cơ và dầu bôi trơn vẫn hoạt động liên tục.

Đây chỉ là một số mẹo để biết khi nào là thời điểm thích hợp để thay dầu động cơ. Để tìm hiểu nơi bạn có thể mua các sản phẩm dầu nhớt tốt nhất cho động cơ xe máy của mình, hãy gọi cho chúng tôi.

Leave Comments

0932317613
0932317613